Viện Giáo Dục Shichida Việt Nam là nơi nuôi dưỡng ước mơ và vun đắp tương lai cho trẻ em Việt Nam

Apr 30

CÁCH ỨNG XỬ CỦA BA MẸ KHI CON NÓI DỐI

1. Tìm hiểu lý do tại sao con nói dối

Đến một độ tuổi nhất định, trẻ con bắt đầu nói dối. Có rất nhiều lý do khiến trẻ không thành thật và nguyên nhân của việc đó tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Những lý do phổ biến có thể là do trẻ có trí tưởng tượng phong phú và nói lên những điều trẻ mơ ước có được thay vì sự thật.

Trẻ mặc cảm, bất an hoặc chưa tự tin về bản thân nên nói dối về khả năng của mình để có được sự chú ý. Hơn hết, trẻ muốn che giấu những sai phạm của mình để né tránh những hình phạt từ người lớn; hay muốn tránh né những điều kiện mà trẻ thấy khó khăn như học xong mới được xem TV, đánh răng mới được đi ngủ, ...

2. Những điều cần làm để giúp con không nói dối

a) Bình tĩnh chỉ ra những lỗi sai và không yêu cầu con phải thú nhận lỗi của mình.

Khi trẻ nói dối, Ba Mẹ hãy bình tĩnh chỉ ra những lỗi sai, nhất là trẻ nói dối khi lỡ làm hư hỏng hay chưa làm việc gì, ba mẹ không nên tỏ thái độ quá tức giận và quát tháo trẻ, yêu cầu trẻ nhận lỗi như “Ai đã vẽ bậy lên tường thế này?”, “Con nói dối phải không?”. Trẻ sẽ cảm thấy căng thẳng và tìm cách né tránh. Kết quả là ba mẹ đã tạo điều kiện cho con nói dối thêm 1 lần nữa.

Hãy nhẹ nhàng chỉ ra vấn đề và hướng dẫn cho trẻ cách giải quyết, sau đó dặn dò trẻ về những việc nên làm. Ba mẹ có thể cho trẻ thời gian để sửa chữa lời nói dối của mình thành lời nói thật. Điển hình như khi trẻ chưa đánh răng trước khi đi ngủ nhưng nói trẻ đánh rồi. Thay vì tức giận, hãy nói với trẻ “Ba mẹ thấy răng con còn dính gì kìa, mình cùng dùng bàn chải đánh răng thật sạch nha.”

Khi nghe trẻ nói dối. Ba mẹ cũng không nên áp đặt trẻ quá nặng nề như : “Con là đứa trẻ lúc nào cũng nói dối.”, “Con chỉ toàn nói dối, đây là lần thứ 3 rồi.”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tự trọng của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mình tồi tệ và tạo ấn tượng mạnh về việc nói dối ở trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ có xu hướng lập lại hành vi nói dối.

Nếu trẻ tiếp tục nói dối, hãy bình tĩnh và nghiêm túc nhìn trẻ và nói rằng ba mẹ biết chuyện trẻ nói là không thật. Hãy cho trẻ biết Ba mẹ hiểu trẻ lo lắng sẽ bị Ba Mẹ la nhưng nói dối là sai và có thể gây ra những điều không tốt khác và Ba Mẹ sẵn lòng cùng trẻ khắc phục.

Hãy nghiêm túc, bình tĩnh và thấu hiểu con. Ba mẹ nên nghiêm túc với con ngay từ lần đầu tiên con nói dối để không tạo thói quen xấu.

b) Nhìn nhận lại lý do con nói dối: ba mẹ có quá cầu toàn và nghiêm khắc không?

Ba mẹ có đang yêu cầu con những việc quá khó khăn và đưa ra những hình phạt đáng sợ khiến con cảm thấy quá căng thẳng nên phải nói dối không?

c) Chỉ cho con tại sao nói dối không phải là điều tốt

Hãy dạy con nói dối sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của mọi người dành cho con và sẽ làm người khác thấy thất vọng khi biết sự thật.

Đọc cho con những câu chuyện về hậu quả của nói dối như “Cậu bé chăn cừu’,… Con sẽ hiểu được những bài học về việc nói dối khi không phải chịu áp lực phải nhận lỗi. Điều này khiến con thoải mái và tiếp thu tốt hơn.

d) Ba mẹ hãy là những tấm gương tốt

Để con không nói dối, ba mẹ hãy thành thật ngay trong những điều đơn giản nhất.

e) Khen ngợi tính thành thật

Ba mẹ hãy khen ngợi, nhìn nhận cố gắng của con khi con biết nhận lỗi và sữa lỗi. Ví dụ, khi con làm vỡ bình hoa và đến nói với ba mẹ. Thay vì tức giận, ba mẹ nên khen ngợi sự can đảm của con khi nói lên sự thật, dặn dò con nên cẩn thận hơn và chỉ cho con cách khắc phục hay không phạm lỗi nữa.
------
Ba Mẹ có thể tham khảo cách hướng dẫn con rèn luyện thói quen chăm sóc vệ sinh cá nhân qua "Tập 1 - Khi chúng ta nói dối" của Bộ truyện Thỏ con" nhé!

#VGDShichidaVietNam #Camnangnuoidaycon
#TusachShichida #ThoCon #Tap1 #Khichungtanoidoi

Apr 30

[SERIES HƯỚNG DẪN ĐỌC SÁCH CHO TRẺ]

TRAILER TẬP 3 - ĐỘ TUỔI TỪ 15 ĐẾN 24 THÁNG TUỔI

Việc đọc sách không chỉ gợi mở cho con trẻ cách nhìn nhận những sự vật sự việc xung quanh mình mà con giúp ba mẹ giúp trẻ mở rộng và kiểm tra vốn từ vựng của trẻ. Trong tập 3 của Series Hướng dẫn đọc sách, Viện giáo dục Shichida chia sẻ đến ba mẹ hướng dẫn đọc sách cho trẻ có độ tuổi từ 15 đến 24 tháng tuổi.

Ba mẹ hãy cùng đón xem và thực hành vào ngày mai lúc 19h00 nhé!
-------------------
Mọi thông tin chi tiết, Ba Mẹ vui lòng liên hệ #VGDShichidaVietNam:
*Hotline: 093 89 89 771
*Website: http://www.shichida.edu.vn/
*Facebook: https://www.facebook.com/PhuongphapShichida
*Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCQpadpq_ssQGe3kFwvSD-QA

Apr 29

DẠY TRẺ THÓI QUEN TỰ VỆ SINH CÁ NHÂN NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

Tự vệ sinh cá nhân là kỹ năng sống quan trọng giúp trẻ giữ gìn sức khỏe, học tính độc lập, tự giác và hình thành ý thức trân trọng bản thân.

Vì thế, ba mẹ hãy cố gắng rèn luyện cho con thói quen này ngay từ độ tuổi mầm non, bắt đầu từ giai đoạn 2-3 tuổi. Đây là thời gian con bắt đầu hình thành những thói quen và đã đủ cứng cáp, khéo léo để tự vệ sinh cho mình.

Để dạy con tự vệ sinh cá nhân, ba mẹ nên hình thành thói quen cho con, hướng dẫn con theo từng giai đoạn, tạo không khí vui vẻ, hào hứng và lưu ý khen ngợi những tiến bộ của con.

1) Hình thành thói quen cho con
Để giúp con ý thức được vệ sinh cá nhân là cần thiết, ngay từ lúc con còn rất nhỏ, ba mẹ hãy luôn giữ con được vệ sinh, sạch sẽ, gọn gàng.

Khi con lớn hơn, bắt đầu hiểu được lời ba mẹ và có khả năng tự lập, ba mẹ nên dần dạy con thế nào là sạch/ dơ và cách xử lý.

Hãy đặt ra những luật trong gia đình như rửa tay trước khi ăn, đánh răng trước khi đi ngủ và đi tắm ở những khung giờ xác định,... để hình thành thói quen ở con. Cả gia đình cần làm theo những quy định này để con cảm nhận được tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh cơ thể và bắt chước theo gương ba mẹ.
Khi đưa ra những luật trên, ba mẹ nên giới thiệu, giải thích cho con, để con có thể hiểu lý do nên vệ sinh cơ thể và tự nguyện làm theo.

2) Hướng dẫn theo từng giai đoạn

Để giúp con tự tin làm vệ sinh cá nhân thật tốt, ba mẹ nên hướng dẫn con theo từng giai đoạn và nâng dần độ khó.
Hãy bắt đầu bằng việc dạy con cách rửa tay chân -> chải đầu, giữ đầu tóc gọn gàng -> đánh răng, giữ vệ sinh răng miệng, mũi họng -> tự đi vệ sinh và làm sạch sau khi đi vệ sinh -> tự tắm rửa, gội đầu -> tự mặc quần áo.

Trong thời gian con dần làm quen, ba mẹ hãy trực tiếp làm vệ sinh giúp con. Khi bé đã bắt đầu hình thành thói quen, hãy vừa giúp con, vừa hướng dẫn tỉ mỉ cách làm và giải thích cho con ý nghĩa của từng việc. Khi con dần tự thực hành được, ba mẹ hãy cùng con rửa tay, đánh răng,... để con cảm thấy việc giữ vệ sinh thật vui, đồng thời quan sát cách làm của con để có những khen ngợi hay sửa đổi phù hợp. Việc dần tự làm được từng việc một sẽ giúp con không bị bỡ ngỡ, tự tin và tự giác hơn.

3) Tạo không khí vui vẻ, hào hứng
Ba mẹ nên tạo hứng thú cho con trong việc vệ sinh cá nhân. Hãy chuẩn bị cho con đầy đủ các dụng cụ riêng như lược, khăn, bàn chải, xà phòng,... thật thú vị, bắt mắt để con cảm thấy thích thú khi được sử dụng.

Ba mẹ có thể tạo không khí hào hứng cho con thông qua những trò chơi như trò chơi nấu ăn để dạy con rửa tay trước khi ăn cơm, dạy con cách vệ sinh cơ thể bằng gấu bông, búp bê,... Ba mẹ cũng có thể cho con nghe những bài hát khi vui khi tắm hoặc rửa tay theo điệu nhạc,... để giúp con thấy việc vệ sinh cá nhân "hấp dẫn" hơn. Khi con cảm thấy vui vẻ, thoải mái, con sẽ chủ động tiếp thu và dễ dàng hình thành sự tự nguyện làm các hoạt động.

4) Khen ngợi sự tiến bộ của con

Đối với con trẻ, mỗi sự tiến bộ của con là rất nhiều cố gắng. Ba mẹ hãy nhìn nhận những việc con đã làm tốt hơn và khen ngợi con. Khi con đã rửa tay sạch hơn với xà phòng, khi con tự giác dùng kem đánh răng,... ba mẹ hãy khen con thật cụ thể và tự hào để giúp con tự tin và yêu thích việc giữ vệ sinh hơn. Sau đó, nên đặt mục tiêu vừa phải cho ngày hôm sau để con có định hướng và hình dung được những điều cần làm.

Tuyệt đối không nên quát mắng con khiến con căng thẳng, chán ghét. Mỗi trẻ có độ khéo léo riêng và quá trình hình thành thói quen thường mất nhiều thời gian. Khi con tắm chưa sạch hoặc mặc quần áo không đúng cách,... hãy nhẹ nhàng, tươi cười chỉ ra lỗi sai của con, hướng dẫn cách con sửa chữa và không quên khen con khi con có thể sửa được.

Ý thức tự giác giữ vệ sinh cá nhân rất quan trọng cho sự trưởng thành hơn của con. Ba mẹ hãy kiên trì giúp con rèn luyện thói quen tự lập này từ nhỏ để con biết chăm sóc bản thân. Mọi tính cách, thói quen tốt đẹp đều cần thời gian xây dựng, hãy giữ những khoảng thời gian này thật vui vẻ, đầm ầm và thân thiết với con ba mẹ nhé.

Ba Mẹ có thể tham khảo cách hướng dẫn con rèn luyện thói quen chăm sóc vệ sinh cá nhân qua "Tập 2 - Ông Bà Lấp Lánh" của Bộ truyện Thỏ con nhé!

#VGDShichidaVietNam #Camnangnuoidaycon
#TusachShichida #ThoCon #Tap2 #OngBaLapLanh

Turn your Facebook Page into a website, instantly.

Try now for 14 days FREE

No credit card required, unsubscribe at any time. pagevamp.com

Hãy để chúng tôi tư vấn

Đăng ký để được tư vấn cụ thể từ chúng tôi

Shichida chân thành cảm ơn!
Tư Vấn với VGD Shichida